Tôi chơi với một người anh khá nổi tiếng trong cộng đồng, doanh nghiệp phát triển rất nhanh chóng và tạo được nhiều tiếng vang. Trong các cộng đồng chúng tôi cùng tham gia, mọi người đều biết đến anh, và mong muốn công ty cũng sẽ phát triển nhanh chóng như vậy. Trong đó có cả tôi.
Tất nhiên là tôi không phải là người tư vấn cho công ty này, doanh thu của họ lớn gấp tôi nhiều nhiều lần, nên tôi thường gặp anh để học hỏi và còn học dài, nói gì đến việc tư vấn. Trong quá trình tìm hiểu mô hình và cách thức kinh doanh của họ, tôi thấy có rất nhiều vấn đề xoay quanh việc phát triển quá nóng của nó.
Tất nhiên, để phát triển nóng đôi khi cái giá phải trả sẽ rất lớn. Nhưng trong men say chiến thắng, mấy ai nhìn thấy được. Rõ ràng là về khía cạnh kiếm tiền thì tôi đang thua xa anh bạn này, nhưng công việc tư vấn cho phép tôi đi sâu vào nội tình của nhiều doanh nghiệp nên có lẽ hình thành trong mình phản xạ ngửi thấy mùi của vấn đề.
Tôi có chia sẻ điều này với anh bạn của mình, tất nhiên rồi, anh ấy hơn tôi gần chục tuổi, công ty thì lớn hơn tôi cả chục lần, lại đang trong men say chiến thắng và sự tung hô của mọi người, làm sao có thể nghe tôi được.
Cái gì đến cũng sẽ phải đến, suốt 2 tháng gần đây công ty họ gặp rất nhiều vấn đề, kéo theo nhân sự nghỉ hàng loạt, doanh thu sụt giảm, nhiều cổ đông mất niềm tin, bắt đầu rút vốn,... còn nhiều câu chuyện nhạy cảm khác mà tôi không thể kể ra ở đây.
Nhưng tôi tiếc cho bạn mình, một người rất giỏi, rất tài năng và đầy nhiệt huyết lại vấp một cú ngã như vậy. Tất nhiên tôi không đủ tư cách để dạy đời ai, vì tôi cũng đã từng ngã sml như vậy nhiều lần vì thói chủ quan, ngạo mạn. Và biết đâu trong tương lai tôi cũng sẽ lại vấp phải cú ngã lớn hơn nhiều. Ai mà biết được.
Tôi viết mấy dòng này, một là để nhắc nhở mình luôn khao khát và tràn đầy nhiệt huyết giống như anh bạn tôi, nhưng sẽ không bao giờ được chủ quan và ngạo mạn. Vì thói đời là vậy, khi cái tôi của ta trở nên lớn, ta bắt đầu lơi là, không còn tập trung phòng thủ. Đấy là lúc ta dễ bị đốn ngã nhất. Bài học của bầu Kiên, Hoàng Anh Gia Lai, Nokia, Yahoo,... vẫn còn nguyên đó.
Năm 2017 một anh bạn khác của tôi cũng nổi lên nhanh chóng và khá nổi tiếng trong lĩnh vực thời trang. Mở rộng số cửa hàng lên gần 50 chỉ trong hơn 1 năm. Lúc đó tôi mới bắt đầu công việc tư vấn, tôi có chia sẻ với anh và những người bạn khác của chúng tôi rằng tôi tin công ty này sẽ sập trong không quá 2 năm tới. Mọi người đều không tin, trừ một số bạn trong nhóm của tôi, vì tôi vẫn lấy đây làm case study để phân tích cho họ.
Cuối cùng thì tôi đã dự đoán sai, hệ thống này đã sụp đổ chỉ trong chưa tới 1 năm, và chỉ còn ngoi ngóp vài cửa hàng. Một bài học khác về sự ngạo mạn.
Cả 2 người đều là những người anh, người bạn mà tôi cực kỳ yêu quý. Tôi chơi với họ và học từ họ rất nhiều từ cả thành công lẫn thất bại. Không có gì may mắn hơn việc được chơi cùng những người giỏi hơn bạn.
Tôi vẫn tin là họ sẽ thành công lớn trong tương lai. Nếu bạn biết câu chuyện của họ, sẽ chẳng nghi ngờ về điều này, một đôi lần thất bại trên con đường dẫn đến thành tựu lớn tất nhiên là điều cần thiết để ta tiếp tục hoàn thiện mình.
Kết thúc bài viết này, tôi muốn gửi đến bạn bức hình mà một người bạn khác cũng rất nổi tiếng và thành công đã dạy tôi. Quy luật thùng gỗ trong doanh nghiệp:
Thùng gỗ có thể chứa được bao nhiêu nước không quyết định bởi thanh gỗ dài nhất mà quyết định bởi thanh gỗ ngắn nhất. Tương tự, trong hiện thực cuộc sống, mang lại phiền phức hay khiến chúng ta mất đi cơ hội cũng luôn là bởi những "thanh gỗ ngắn" của bản thân mình.
Những người bạn này của tôi đã đánh rơi một đế chế lớn cũng vì thanh gỗ ngắn nhất này. Tôi trong quá khứ và có thể là tôi trong tương lai cũng đã và có thể sẽ vấp ngã bởi vì thanh gỗ ngắn nhất này của bản thân và doanh nghiệp của mình.
Còn bạn, bạn biết thanh gỗ ngắn nhất của bạn bây giờ không?
From Dương Duy Bách with Love
===========================
Cảm ơn anh Dương Duy Bách đã chia sẻ bài học ý nghĩa!