Các bác khi xây dựng website Wordpress lâu ngày, đến lúc web sẽ ì ạch. Dung lượng web sẽ tăng lên đáng kể, khó khăn trong quá trình backup. Nhưng mẹ nó lúc soi ra thì hầu như là toàn file ảnh của wordpress tự render ra.

Tại sao Wordpress lại tự tạo các file ảnh kích cỡ khác nhau?

Thực chất các file ảnh nhỏ đó rất có hữu hiệu trong quá trình load trang. Nó giảm thiểu tốc độ tải trang rất nhiều khi tải, các cỡ thumnail sẽ nhỏ gọn và ít dung lượng hơn. Nó sẽ khớp với các vị trí hiển thị ảnh khác nhau của Themes.

Nhưng nhiều khi, có nhiều khung hình trong theme chúng ta không dùng đến mà nó vẫn hiện. Điều này khiến tăng dung lượng website lên khá nhiều!

Plugin xóa file ảnh thừa không dùng trong Wordpress

Và đây, cách giải quyết là sử dụng plugin Optimize Images Resizing giúp giải quyết các ảnh thừa tự tạo trong wordpress.

Plugin này sẽ xóa những ảnh không được sử dụng ở đâu trên trang web của bạn, trong các post, page, categories, home page....

Lưu ý nếu bạn dùng wordpress để lưu trữ ảnh mà ảnh đó không xuất hiện trong bất cứ nơi nào trên trang hiển thị thì không nên dùng vì nó sẽ xóa béng đi đó.


Một vài mô tả của tác giả (Đã qua google dịch)

Nếu bạn đã từng khó chịu về cách WordPress xử lý thay đổi kích thước hình ảnh, thì đây là một plugin dành cho bạn.

Những gì plugin này làm là nó tối ưu hóa việc xử lý hình ảnh theo cách mà hình ảnh được thay đổi kích thước chỉ khi chúng thực sự cần thiết. Điều đó có nghĩa là nếu các plugin / chủ đề của bạn xác định nhiều kích thước hình ảnh, thì không có cái nào trong số chúng sẽ được tạo ra khi tải lên hình ảnh (như thường lệ), nhưng chỉ khi chúng thực sự được yêu cầu ở kích thước đó.

Thay đổi kích thước chỉ được thực hiện một lần, hình ảnh sau này thường được WordPress phục vụ, do đó không có hiệu suất.

Plugin cũng bao gồm một phương pháp để loại bỏ tất cả các kích thước hình ảnh được tạo trước đó (hữu ích khi bạn cài đặt plugin này trên một trang web có nhiều phương tiện hiện có).

ĐỂ XÓA kích thước hình ảnh được tạo trước khi kích hoạt plugin, hãy truy cập 'Công cụ -> Xóa kích thước hình ảnh' và sử dụng nút để thực hiện dọn dẹp.

Ngoài ra, bạn không cần phải làm gì cả, plugin hoạt động âm thầm trong nền.

Tóm lại:


Thay đổi kích thước hình ảnh chỉ khi cần thiết
Làm sạch kích thước hình ảnh hiện có
Không có hiệu suất hit
Giải phóng không gian lưu trữ của bạn
 -------------------------------

Quên mất, lưu ý thêm cho anh em. Nó có nút giữ lại bản backup đấy, anh em nào mà dung lượng eo hẹp thì đừng tích không có nặng vãi đái ra, lại lỗi sever với database như chơi (đấy là với web lớn dùng lượng vài GB). Nhìn chung mình sử dụng thì xóa là xóa luôn vì mình cũng ko dùng wordpress làm nơi lưu trữ ảnh! Thanks all anh em đã đọc.