Google Cloud là một dịch vụ tuyệt vời của Google, cung cấp rất nhiều dịch vụ liên quan đến sever, API. Mình hiểu nôm na là như thế.

Mình chủ yếu sử dụng google cloud để tạo vps và quản lý hệ thống website. Mình rất gà về các hệ thống vps và server nên phải dùng một script VPSSIM để quản lý, tạo lập, và sử dụng wordpress. Mình sử dụng ở mức cơ bản, nhưng cũng đủ để quản trị tầm >10 website một lúc, không cần dùng hosting và miễn phí trong vòng 1 năm sử dụng. theo dõi và xem hướng dẫn dưới đây bạn cũng có thể cài đặt và quản trị vps một cách dễ dàng.

Cài đặt vps trên Google Cloud, quản lý bằng VPSSIM

Sau khi tạo xong VPS mới sẽ có 1 địa chỉ IP riêng, ta cần thiết lập 1 số cài đặt trong VPS để quản trị VPS bằng SSH từ xa (SSH hiểu đơn giản là 1 phần mềm điều khiển VPS thông qua các lệnh).

Ta chọn "Open in browser window" để thiết lập, ở đây sẽ mở 1 cửa sổ mới

Cửa sổ trình duyệt hiện ra như bên dưới, Để quản lý VPS chúng ta phải thao tác bằng các dòng lệnh trên trình duyệt này (xóa, sửa, install ứng dung …) , Tuy nhiên điều đó sẽ gây khó khăn cho các bạn mới nên các bạn nên cài đặt 1 số lệnh bên dưới để sử dụng phần mềm thứ 3 tên VPSSIM quản lý VPS dễ dàng hơn.

Ta sẽ gõ 1 số lệnh như sau:

Đầu tiên ta thay đổi mật khẩu root của VPS: sudo passwd root

Rồi enter, hệ thống sẽ thông báo nhập mật khẩu mới và enter để xác nhận mật khẩu, các bạn lưu ý khi nhập mật khẩu trên cửa sổ này sẽ không có ký tự ******* như thông thường, nên đối với mọi người khi mới làm lần đầu sẽ tưởng là chưa nhập được, bạn đừng quan tâm đến cái đó, cứ nhập mật khẩu như thường xong gõ enter để nhập lại mật khẩu xác nhận, sau khi nhập xong gõ enter tiếp, nếu xuất hiện dòng chữ như hình bên dưới là thành công đổi mật khẩu, còn nếu không được nó báo lỗi thì vui lòng nhập lại nha.


Tiếp theo ta cài đặt nano để chỉnh sửa 1 số thứ khác trong VPS. Gõ lệnh: sudo yum install nano -y

Rồi enter, hệ thống sẽ tự cài đặt nano, chúng ta chỉ chờ đợi mà thôi, quá trình mất tầm 1p. cài đặt xong sẽ hiện lên chữ “Complete” là ok.


Sau khi cài nano xong ta gõ lệnh: sudo nano /etc/ssh/sshd_config

Sau đó enter để chỉnh sửa thông số trong tập tin sshd_config.Di chuyển mũi tên lên xuống Chỉnh sửa hai dòng:

PermitRootLogin no thành PermitRootLogin yes

PasswordAuthentication no thành PasswordAuthentication yes

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + O rồi enter để lưu.

Nhấn tổ hợp phím Ctrl + X để đóng cửa sổ chỉnh sửa.

Đây là cài đặt đồng ý cho sử dụng phần mềm thứ 3 truy cập vào VPS để quản trị bằng  password mà bạn tạo ra ở trên.Cuối cùng ta gõ lệnh "reboot" để khởi động lại VPS, ta nhập lại mật khẩu root đã đổi bên trên để xác nhận khởi động lại VPS


Ta tiếp tục chọn "Reconnect" để hoàn tất quá trình khởi động VPS.


Nếu các bạn làm được đến bước này tức là đã tạo được VPS trên Google Cloud và cài đặt thành công để có thể quản lý VPS bằng phần mềm thứ 3 thông qua SSH. Còn nếu hệ thống báo lỗi không khởi động lại được hoặc sai mật khẩu tức là bạn đã làm sai bước nào đó. Đừng lo VPS trên Google Cloud cũng giống như 1 thư mục trên máy tính của bạn. Bạn có thể xóa đi/ tạo lại bất cứ lúc nào.

Các kiến thức thì đều do mình lang thang trên mạng và tìm thấy, nên nếu có kiến thức nào mình tham khảo của website nào mình sẽ để lại nguồn. Nhưng trong bài viết mình thấy khó khăn hoặc kinh nghiệm gì để hướng dẫn dễ dàng hơn thì mình sẽ note thêm cho các bạn.

(Bài viết này là kinh nghiệm mình học được từ: Conduongkhoinghiep.vn)