Dưới đây mình chia sẻ một script trên vps có thể quản trị hầu hết các vấn đề mà một hosting làm được. Đã lâu rồi mình chỉ sử dụng vps để chạy website mà không hề dùng hosting vì ưu điểm tốc độ, dễ quản lý, dễ backup, quản lý nhiều website. Cũng không biết nhiều website trên 1 ip có ảnh hưởng đến SEO không nhưng hiện tại mình vẫn đang dùng.Kiến thức trên mình tham khảo được trên conduongkhoinghiep.vn và áp dụng vào công việc hiện tại rất hiệu quả! Cảm ơn anh Vũ Đình Trọng đã cho phép em share lại bài viết này. Mong anh sẽ chia sẻ nhiều hơn những kiến thức về website, về marketer và những kinh nghiệm thực chiến của anh!
------------------------------------------------------------------------
Trước khi bắt đầu, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị 1 phần mềm SSH đã (ở đây mình tạm gọi đó là phần mềm SSH). Có nhiều phần mềm SSH khác nhau giúp chúng ta quản lý VPS từ xa, các bạn có thể lựa chọn tùy mỗi người, Mình chọn phần mềm có tên là "Bitvise SSH Client". Các bạn bấm tải về và cài đặt như các ứng dụng thông thường.  Đặc điểm mà mình chọn phần mềm này là nó tích hợp quản lý fire manager và SSH từ xa luôn, rất tiện lợi.

Cài đặt VPSSIM lên Google Cloud

Trước tiên ta vào lại mục quản lý máy chủ ảo trên google cloud.

Mọi người lưu ý, chúng ta sẽ thấy ngay được địa chỉ IP của VPS chúng ta đã tạo. Bây giờ thì copy địa chỉ IP đó lại, mở phần mềm “Bitvise SSH Client” lên và paste vào phần host, tiếp đó ta nhập tài khoản “root” và mật khẩu đã thay đổi ở bài trước.


Sau khi đăng nhập thành công vào SSH để điều khiển VPS, sẽ hiện ra thêm 2 cửa sổ nữa, một là cửa sổ giúp ta điểu khiển VPS thông qua các lệnh, và một cửa sổ giúp ta quản lý file manager trên VPS.

Tiếp theo ta mở cửa sổ SSH lên, và gõ lệnh:

curl http://get.vpssim.vn -o vpssim && sh vpssim

lưu ý ở cửa sổ SSH này không cho phép chúng ta dùng tổ hợp phím ctrl+c , nếu muốn copy thì chỉ cần nháy chuột phải 1 lần là tự động paste.

Sau khi gõ lệnh bên trên xong ta enter và chờ cài đặt. Quá trình cài đặt mất tầm 1p tùy vào tốc độ mạng. Sau khi chạy xong chúng ta tiếp tục thiết lập 1 số thông số cơ bản của VPSSIM như hình bên dưới nha.


Các bạn chọn 1.Tiếng việt (enter) để chọn tiếng việt và xuống cài đặt các thông số cho Hosting của mình.

Trong đó:

PhpMyAdmin port là các bạn tự chọn 1 số từ 100655535 (cái này lưu lại sau này truy cập PhpMyAdmin của bạn)

Email Quản lý: nhập email của bạn hay dùng để nhận các thông báo hệ thống của VPS

Cài đặt MariaDB: các bạn chọn 1 (enter) để cài phiên bản mới nhất nhé.


Sau cùng các bạn nhập mật khẩu và Enter để sang trang xác nhận. Nếu các bạn đồng ý cài đặt VPS với các thông số trên thì chọn 1 và enter.


Chọn đồng ý để tiến hành cài đặt VPSSIM lên VPS. Quá trình có thể mất đến 15p, chúng ta chờ thôi. 
(Nhìn đoạn này cảm giác mình là một hacker thứ thiệt :3)

Cài đặt thành công, bạn lưu ý hãy lưu lại tất cả các thông số ở trên lại, về sau quản lý dữ liêu hạy đăng nhập vào phpmyadmin cần dùng tới nó. Và cũng nhớ bảo mật luôn, Nếu người khác biết thông tin này có thể truy cập vào VPS của bạn đấy. :bestshot:

Giờ ta tắt hết tất cả các cửa sổ đi, đăng xuất ra và login lại. khi mở cửa sổ SSH lên xuất hiện như ảnh bên dưới là ok, công việc hoàn tất rồi.

Như vậy là cài xong vpssim, còn cài website trên vpssim thì dễ ợt, các bạn có thể xem hướng dẫn trên trang chủ vpssim hoặc trên google nhé.

------------------------------------------------------
Nguồn tham khảo: conduongkhoinghiep.vn